Các sinh vật thủy sinh nuôi chung với tép kiểng

Đăng bởi Thành Đặng vào lúc 04/11/2022

Nhiều người thắc mắc tép kiểng có thể nuôi chung với loài cá nào hoặc sinh vật nào . Nay mình sẻ chia sẻ các loài sinh vật thủy sinh có thể nuôi chung tép kiểng

Chào các bạn !

Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi là con cá này , con ốc kia hay con gì đó đó có thể nuôi chung được với tép kiểng hay không ? Nay mình sẻ chia sẻ cho bạn danh sách các loài sinh vật thủy sinh có thể nuôi chung với tép kiểng , và một vài loài sát thủ giết tép nhằm giúp các bạn có thể chọn lựa phù hợp cho hồ thủy sinh của mình .

I. Đặc tính của tép kiểng

Đầu tiên chúng ta điểm sơ qua các đặc tính của dòng tép kiểng nói chung bao gồm : tép màu (đỏ, vàng , xanh …) , tép ong . Để từ đó dễ hiểu tại sao những sinh vật bên dưới có thể sống chung được hay không với tép .

1. Kích thước nhỏ

Kích thước của tép kiểng khá nhỏ , giao động từ 1,5 – 2cm , chính vì vậy những loài cá có miệng lớn hơn kích thước của tép kiểng đều có thể ăn chúng .

2. Hiền lành

Tép là loài sống hiền lành , không có ăn hiếp bất kỳ loài vật nào , nên chúng cũng là đối tượng dễ bị ăn hiếp nhất . Thậm chí có vài loài tép khác cũng ăn hiếp được tép kiểng như : tép yamato , tép rong – tép ruộng , tép mũi đỏ .

3. Sống bày đàn

Tép kiểng có tập tính sống bày đàn , nên nếu nuôi số lượng đông thì khả năng sống của chúng tốt hơn. Đơn giản là ít sợ hơn và đỡ bị stress hơn .

4. Là loài giáp xác

Cứ theo chu kỳ sinh trưởng thì tép kiểng sẻ lột xác để lớn hơn hoặc giúp chúng khỏe mạnh hơn . Vì vậy những lúc chúng mới lột xác xong thì cơ thể rất yếu , những sinh vật bé nhỏ cũng có thể giết chúng đơn giản như : sán , cá con v.v…

5. Sinh sản ôm trứng

Khi tới giai đoạn giao phối sinh sản thì tép mái sẻ ôm trứng dưới bụng cho tới khi tép con nở bơi ra ngoài . Vì vậy trứng của tép luôn được giữ an toàn , nên những loài ốc nhỏ không thể nào làm hại chúng được .

6. Điều kiện sinh trưởng

Tép kiểng là loài sinh vật có điều kiện sống và phát triển khá đặc biệt , thậm chí tép ong và tép màu cơ bản đã khác nhau. Nên chú ý kỹ về điều kiện sống của mỗi loại tép sẻ giúp cho việc nuôi tép được tốt hơn , khả năng sống cao hơn và sinh sản được nhiều hơn .

II. Các loài sinh vật thủy sinh có thể sống chung với tép kiểng :

1. Cá neon

Đây là loài cá khá phổ biến hiện nay , màu sắc của cá neon rất đẹp nên rất nhiều người thích . Miệng cá neon cũng khá nhỏ nên không thể ăn được tép kiểng . Tuy nhiên những con tép nhỏ mới đẻ thì chắc chắn cá neon sẻ không tha . Vì vậy muốn nuôi cá neon chung với tép kiểng thì bạn nên trồng nhiều cụm rêu thủy sinh , hoặc làm những hang hóc hoặc cây rậm tí cho tép trú ẩn thì khả năng sống chung tốt hơn .

Ngoài ra cá neon thường sống ở tầng giữa của nước , còn tép thì sống ở tầng đáy . Nên nếu trong hồ có cả tép và cá thì nên chia 2 loại thức ăn khác nhau , 1 loại thức ăn cho tép chìm xuống đáy và 1 loại thức ăn cho cá neon nổi trên mặt nước .

2. Cá 7 màu – cá Guppy

Cũng giống như cá neon , cá guppy vẫn có thể sống chung tốt với tép . Chỉ cần để ý vụ cho ăn và có chỗ trú cho tép thì cả 2 loài này vẫn phát triển con đàn cháu đóng không đếm xuể

3. Cá otto

Cá otto khá hiển lành , là loài ăn rêu hại , rêu nhớt khá tốt giúp cho hồ thủy sinh luôn trong trạng thái sạch sẽ . Ngoài ra kích thước body và kích thước miệng của cá otto cũng rất nhỏ nên nuôi chung với tép kiểng rất ổn .

4. Cá tỳ bà bướm

Khá giống với cá otto , tuy nhiên cá tỳ bà bướm rất háo ăn , vì vậy chúng có xu hướng dành ăn với tép kiểng. Nên nếu bạn nuôi chung cá tỳ bà bướm và tép kiểng thì bạn nên cho thức ăn rãi rác khắp hồ thủy sinh là được . Đặc biệt nuôi cá tỳ bà bướm cũng sẻ giúp dọn dẹp thức ăn thừa khá tốt , giúp hồ đỡ bị ô nhiễm do nguồn thức ăn dư bỏ lại

5. Cá trực thăng

Giống như cá otto

6. Cá chuột sao

Loài cá chuột sao này khá đẹp và cũng giúp dọn dẹp thức ăn thừa trong hồ thủy sinh . Đặc biệt kích thước chúng cũng khá nhỏ phù hợp nuôi chung tép kiểng . Nhưng nhớ lưu ý là chỉ cá chuột sao nhỏ như trong hình , vì ngoài thị trường cũng bán nhiều loại cá chuột kích thước khá to , sẻ không tốt cho tép

7. Tép yamato

Tép yamato có thân hình khá lớn , có thể gấp 2-3 lần tép kiểng thông thường . Tuy nhiên tép yamato lại là loài tép hiền lành , nên vẫn có thể nuôi chung với tép kiểng được . Lợi ích của tép yamato là ăn gần như tất loại rêu hại trong hồ, đặc biệt là rêu tóc xanh , một loại rêu khó trị .

Chỉ có một điểm lưu ý khi nuôi tép yamato chung với tép kiểng là những con tép yamato rất háu ăn, chúng hay giành ăn với tép kiểng . Nếu quan sát kỹ , bạn sẻ thấy mỗi lần bỏ thức ăn vào hồ thì tép yamato sẻ bay lại , gấp gọn cục mồi và bơi đi chỗ khác ăn một mình . Vì thế chỉ cần lựa chọn thức ăn nhuyễn nhỏ và rãi đều hồ thủy sinh là được .

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo